Không giống như ốc Hà Nội, ốc Sài
Gòn, ốc hút Đà Nẵng có một vị ngon đặc biệt riêng, cay cay thơm thơm cùng vị đậm
đà của nó.
Đà Nẵng là xứ nổi tiếng với món ốc xào xả ớt, mà người dân địa
phương gọi dân dã là ốc út. Ốc miền Trung con nào cũng chắc thịt, nhỏ nhưng mà
ngon. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... nhiều vô số kể ở khắp nơi. Mang về ngâm thật
sạch, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không phải
khó quá mà vị thì đậm đà khó quên. Có lẽ là do sự đậm đà vốn có trong cách thức
chế biến món ăn của người Đà Nẵng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này.
Từng con ốc nhỏ được cắt đuôi để hút cho dễ, lúc ăn thi thoảng
ta sẽ bắt gặp vị cay, ngọt, thêm ít vị chua của đu đủ xanh. Có thể đi kèm một
dĩa ốc là ít bánh tráng nướng cùng chén nước chấm nhỏ. Thường thì người ta ăn
kèm bánh tráng với nước ốc. Vị ngọt, mặn của nước dùng cộng với vị bùi, giòn của
bánh tráng khiến chỉ nhắc thôi đã khiến bao người phải thèm.
Món ốc hút đã trở thành quen thuộc với mọi người, nhất là các
bạn trẻ và du khách phương xa. Đến Đà Nẵng du khách sẽ được thưởng thức cái vị
ngon ngon cay cay vô cùng hấp dẫn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét